Trang chủ / Tin mới nhất / VMI của Vingroup có phải là “Bình mới rượu cũ”?
3 12 / 2022

VMI Của Vingroup Có Phải Là “Bình Mới Rượu Cũ”?

VMI là cái gì?

Đó là Công ty CP Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập, do ông là cổ đông chính với 90% cổ phần.
Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) góp vốn vào Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (viết tắt là VMI JSC) bằng 243.462.578 cổ phiếu VIC, tương đương gần 2.435 tỷ đồng tính theo mệnh giá. Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng sẽ là cổ đông chính, chiếm 90% cổ phần của VMI JSC và VMI JSC cũng sẽ trở thành cổ đông lớn của Tập đoàn Vingroup. Ông Phạm Nhật Vượng cam kết sẽ duy trì đầu tư và nắm quyền kiểm soát lâu dài trong VMI JSC. (theo Vinhomes.vn)
Với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, cùng với đó là sự quản lý, vận hành và khai thác các sản phẩm bất động sản thấp tầng mang thương hiệu Vinhomes.

VMI làm việc đó như thế nào?

Theo phía Chủ đầu tư Vinhomes công bố, VMI sẽ mua một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes. Cụ thể ở đây là các sản phẩm thấp tầng tại dự án Vinhomes Ocean Park 3 (Vinhomes Đại An).
Sau đó giá trị bất động sản được chia thành 50 phần và các khách hàng của VMI có thể tham gia đầu tư một hoặc nhiều phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh.
Các nhà đầu tư sẽ được VMI chứng nhận quyền tài sản và được chia lợi nhuận cam kết tương ứng với tỷ lệ góp vốn.

Lợi nhuận cam kết thế nào, và trong bao lâu?

• Cam kết lợi nhuận trong vòng 5 năm
• Lợi nhuận kỳ vọng 15%/năm. Tức sau 5 năm kỳ vọng bất động sản sẽ tăng giá và nhà đầu tư sẽ có mức lợi nhuận 75%
• Lợi nhuận cam kết là 7,5%/năm. Tức sau 5 năm nếu bất động sản không tăng giá như kỳ vọng thì nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận 37.5%
• Nếu bất động sản tăng hơn 15%/năm thì Khách hàng của VMI cũng sẽ được chia hết. Vậy Khách Hàng từ giờ có tự mua được BĐS Vinhomes hay phải thông qua VMI?
• Vẫn có thể tự mua và sở hữu các bất động sản khác của Vinhomes ngoài giỏ hàng của VMI bình thường.
• VMI sẽ có quỹ căn riêng do VMI mua lại của Vinhomes để cung cấp cho nhà đầu tư VMI.

Chưa hết 5 năm nhưng muốn bán quyền tài sản của mình thì sao?

Theo thông tin được công bố thì Khách hàng có quyền chuyển nhượng phần quyền sở hữu của mình cho người khác. Việc này sẽ phải thông qua một sàn giao dịch online do Vinhomes phát triển, cụ thể thế nào chúng tôi sẽ cập nhật sau.

Hình thức này hợp pháp không?

Hoàn toàn hợp pháp, Luật chưa cấm thì mọi người dân đều có quyền làm. Tuy nhiên, hình thức sở hữu này Pháp Luật hoàn toàn chưa có quy định bảo hộ. Mọi tranh chấp sau này sẽ giải quyết Dân Sự

Mức lợi nhuận này khả thi không?

Lưu ý, hình thức này hiện tại chỉ áp dụng cho các sản phẩm thấp tầng của Vinhomes. Và lịch sử cho đến giờ vẫn ghi nhận những con số hết sức đẹp cho loại hình bất động sản này của Vin. Cho nên với đánh giá cá nhân thì con số 15%/năm không phải là không có cơ sở.

Có rủi ro không?

• Tất nhiên là có, hình thức chia nhỏ bất động sản ra bán không phải mới. Trước đây cũng đã có nhiều Công Ty làm rồi, nhưng sau một thời gian làm sóng làm gió cũng dần dần lặn mất. Tuy nhiên, lần này với sự góp mặt của người giàu nhất Việt Nam – tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng với dòng sản phẩm thấp tầng mang thương hiệu Vinhomes hi vọng sẽ đem đến nhiều sự khởi sắc cho loại hình đầu tư này.
• Rủi ro về Pháp lý thì như đã có nói ở trên. Loại hình sở hữu này chưa được Luật bảo vệ
• Bạn không được sở hữu và định đoạt tài sản. Mà VMI sẽ thay bạn làm việc đó, thì liệu VMI có bán được giá cao hơn kỳ vọng nhưng chỉ chia cho các nhà đầu tư có 37,5% không