Tránh những lỗi bố trí bếp gây bất tiện khi nấu ăn

Khu vực bếp là khu vực sinh hoạt chung thường xuyên sử dụng để nấu nướng cho các bữa ăn của gia đình. Chính vì vậy khu vực gian bếp là nơi có nhiều mùi và dễ gây nguy hiểm nhất trong nhà khi thường xuyên phải sử dụng điện hay gas, do đó bạn nên sắp xếp căn bếp sao cho thuận tiện và an toàn khi sử dụng.

Dưới đây là một số lỗi hay gặp phải trong công tác bố trí đồ đạc trong căn bếp sẽ gây bất tiện trong khi nấu ăn mà gia đình bạn nên tránh:

1.Bố trí bếp nấu ăn đặt cạnh bồn rửa bát

Chỉ vì lý do đến từ diện tích căn nhà chật hoặc chủ nhà chỉ muốn tuân thủ hướng kệ bếp của mình  mà nhiều gia đình đã mắc phải lỗi này khi bố trí bếp. Theo phong thủy, khi hai yếu tố nước và lửa đặt cạnh nhau sẽ không tốt, hai yếu tố sẽ tự triệt tiêu nhau là điềm không lành cho gia chủ gây bất hòa cho vợ chồng, xung khắc trong mối quan hệ gia đình, hơn nữa bồn nước rửa đặt cạnh bếp nấu sẽ không đảm bảo an toàn khi nấu nướng. Bạn có thể gặp nguy hiểm khi vừa rửa thức ăn vừa bật bếp, khi tiến hành chế biến các món rán nếu chẳng may nước từ bồn rửa rơi vào sẽ làm bắn dầu mỡ gây bỏng rất nguy hiểm và cũng khó khăn cho việc nhiều người cùng tham gia chuẩn bị bữa ăn.

nen-de-bep-nau-va-bon-rua-cach-xa-nhau

2.Ánh sáng trong căn bếp yếu ớt, mờ ảo

Thực tế nhiều gia đình thường bố trí bếp và bàn ăn gần nhau và chỉ sử dụng một nguồn đèn duy nhất qua một công tắc và khi đó ánh sáng từ một nguồn đèn sẽ không đủ sáng rõ cả căn phòng hơn nữa ánh sáng không đủ cũng là mất đi vẻ đẹp cảm quan của các món ăn. Muốn bàn ăn có không khí ấm cúng hơn các gia đình nên chọn ánh đèn vàng sáng vừa phải, tuy nhiên riêng tại khu vực đặt bếp nấu nên chọn ánh sáng mạnh để thao tác nấu ăn được chuẩn xác, an toàn. Nếu được thì bạn nên bố trí đèn theo từng khu vực với công tắc riêng.

khu-bep-nau-nen-de-anh-sang-manh-de-thao-tac-nau-chuan-xac

3.Bố trí bếp nấu ở gần vị trí có nhiều gió

Hiện nay đa số các gia đình vẫn dùng bếp gas bên cạnh đó thì số hộ gia đình còn lại dùng bếp điện nhưng bố trí bếp nấu ở khu vực nhiều gió có thể làm tạt lửa, mất nhiệt khi chế biến hơn nữa lại làm hơi nóng và mùi thức ăn tạt vào trong căn hộ. Do đó, bạn nên đặt bếp ở nơi kín đáo, có thiết bị máy hút mùi hoặc quạt thông gió trên cao.

nen-dat-bep-nau-o-noi-kin-gio

Được biết, căn hộ dự án Vinhomes Smart City được trang bị thiết bị nội thất cao cấp đầy đủ. Khi chuyển vào sinh sống, khách hàng có thể sử dụng sinh hoạt ngay cùng với phòng bếp có sẵn các thiết bị dụng cụ như tủ bếp chất lượng cao, máy hút mùi đảm bảo hoạt động tốt nên không lo lắng việc căn phòng bị ám mùi thức ăn.

4.Cửa bếp nhìn thẳng vào WC

Dù có được thiết kế xử lý và dọn dẹp sạch sẽ hơn nhiều nhưng WC vẫn là nơi có nhiều luồng khí không tốt cho sức khỏe. Bởi vậy cho nên hạn chế để nơi chế biến đồ ăn và nhà vệ sinh nằm cùng trên một đường đi của luồng thông gió.

5.Bếp không có máy hút mùi, thông gió

nen-trang-bi-may-hut-mui-trong-gian-bep-de-khoi-bi-am-mui-thuc-an

Như đã đề cập phía trên, nên đặt máy hút mùi hoặc quạt thông gió trong bếp. Đặc biệt những món ăn truyền thống châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng thường sử dụng nhiều gia vị nên có nhiều mùi, do đó nhất thiết nên bố trí bếp có máy hút mùi.

6.Tủ lạnh để cạnh bếp nấu, bồn rửa bát

Những chiếc tủ lạnh với công năng bảo quản đồ ăn có thể được cắm điện chạy quanh năm nên bạn nên bố trí sắp đặt tủ lạnh ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nguồn nước và nguồn điện khi mà bản thân tủ lạnh khi hoạt động cũng sinh ra một nhiệt lượng khá cao.

de-bao-quan-tu-lanh-nen-dat-xa-bep-nau-va-bon-rua

Tránh được các lỗi bố trí bếp trên, việc nấu nướng của các bà nội trợ sẽ an toàn, thuận tiện, tránh được các rủi ro về hỏa hoạn đồng thời cũng rất tốt xét về mặt phong thủy.

Các thiết bị nhà bếp trong căn hộ Vinhomes Smart City hoàn toàn được nhập khẩu từ nước ngoài với tiêu chuẩn quốc tế đã được các nhà thiết kế tính toán chu đáo với tính năng vượt trội sẽ đem đến sự tiện lợi, nhanh chóng trong thao tác cho người sử dụng.

Thông tin có thể quan tâm:

Những tiện ích đáng chú ý tại Vinhomes Smart City

Nguồn: http://canhovinhomessmartcity.vn