Thời điểm tốt nhất để tiến hành mua bất động sản

Trong cuốn ” Bí quyết giàu có thịnh vượng từ bất động sản” của chuyên gia bất động sản Nguyễn Mạnh Hà, tác giả đã có những chia sẻ rất cụ thể về các thời điểm bất động sản giống như 4 mùa trong 1 năm ở miền Bắc Việt Nam: Xuân, Hạ, Thu, Đông tương ứng  với 4 giai đoạn Phục hồi, Tăng trưởng, Suy thoái và Đóng băng.

1. Không nên mua nhà vào mùa bất động sản đang “sốt” hay mùa suy thoái

Vào mùa hạ của thị trường (mùa bất động sản đang sốt) giá bất động sản được đẩy lên khá cao, thậm chí là rất cao vượt qua cả giá trị thực của nó do các nhà đầu tư thứ cấp bỏ tiền đầu tư và bán ra để thu lợi nhuận từ chênh lệch giá.

thi-truong-bat-dong-san-soi-dong-vao-mua-ha-thuong-co-gia-cao

Tâm lý của phần đông mọi người là cảm giác sợ mất và càng dâng cao hơn nếu không mua thì sẽ mất cơ hội mua được giá tốt hơn. Vào mùa hạ của thị trường, giá bất động sản sẽ được đẩy lên cao mỗi tuần thậm chí là mỗi ngày giá đều tăng. Có thể hôm nay bạn thấy giá là 20 triệu/m2 thì sang ngày mai đã có thê lên 22 triệu/m2. Đó chính là tín hiệu cho thấy thị trường đang quá nóng, nếu bạn mua nhà vào giai đoạn này thì tỉ lệ bất động sản của bạn bị trượt giá sẽ là cao nhất. Vì vậy bạn không nên mua bất động sản vào thời điểm này.

Theo chu kỳ của thị trường, sau giai đoạn nóng đỉnh điểm, giá sẽ chững lại ở đỉnh điểm và bước vào thời kỳ suy thoái (mùa thu). Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của giai đoạn này là giá liên tục giảm và với tâm lý chờ đợi của khách hàng với hy vọng giá sẽ giảm xuống sâu nữa, người mua sẽ không mua. Lúc này hàng tồn kho sẽ nhiều và bạn cũng chưa nên mua ngay tại thời điểm này vì thị trường sẽ trải qua một giai đoạn nữa là giai đoạn đóng băng (mùa đông).

2. Nên mua bất động sản vào mùa đông hoặc mùa xuân

Bước vào mùa đông, lượng giao dịch trên thị trường sẽ rải rác với số lượng rất ít. Lúc này trên có mặt báo và thông tin đại chúng tràn ngập những thông tin ảm đạm về thị trường bất động sản. Giai đoạn này giá bất động sản sẽ giảm mạnh nữa và người mua nên theo sát các thông tin để xác định được biểu hiện của việc chững lại. Giá bán bắt đầu lùi dần về với đúng giá trị thực của nó và khi đó người mua sẽ có rất nhiều lựa chọn mà tại thời kỳ bất động sản đang sốt bạn không thể có được.

su-am-dam-cua-thi-truong-bat-dong-san-vao-mua-suy-thoai

Hơn nữa, giai đoạn này sẽ có nhiều chính sách của nhà nước nhằm hỗ trợ cho thị trường, lãi suất ngân hàng giảm và ưu đãi nhiều hơn cho ngành hàng bất động sản nên bạn sẽ dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn. Vì vậy, nếu đã ưng ý với sản phẩm nào quý khách nên cân nhắc mua trong giai đoạn này.

Sau giai đoạn đóng băng thị trường, bất động sản sẽ dần hồi phục ( mùa xuân). Ở thời kỳ này các sản phẩm bất động sản tồn kho sẽ được giải phóng dần dần, lượng giao dịch cũng nhiều hơn và giá không còn giảm nữa. Đây là những tín hiệu tốt để bạn mua vào bất động sản vì sau đó thị trường sẽ tăng giá.

Nếu quý khách là một người chưa có nhà ở thì việc có được một bất động sản vừa túi tiền và ưng ý về vị trí là quan trọng hơn cả, quý khách nên thường xuyên theo dõi các thông tin kinh tế, thị trường nhà đất và ngân hàng cùng các chính sách có ảnh hưởng trực tiếp để có cái nhìn tổng thể về thị trường trước khi đưa ra quyết định mua bất động sản.

3. Lưu ý khi tìm mua một bất động sản

  •  Luôn tìm hiểu kỹ thông tin pháp lý của chủ đầu tư và bất động sản đó
  •  Đừng ngại đọc kỹ hợp đồng: chỗ nào không hiểu phải hỏi lại thật kỹ, đừng vì ngại hỏi mà bỏ qua và giao phó hết cho môi giới bất động sản
  •  Không nên tin tưởng tuyệt đối vào môi giới mà chỉ tin khi có đủ cơ sở là các thông tin trên toàn thị trường mà chính quý vị tự thu thập được qua báo chí, truyền hình, bạn bè, chủ đầu tư, chuyên gia và chính những đánh giá của bạn.
  •  Luôn khảo giá ít nhất 10 bất động sản trở lên và nên quen nhiều môi giới. Nên đi thật nhiều và đến tận nơi xem bất động sản mà quý khách định mua.
  •  Luôn thương lượng khi mua, vì rất có thể quý khách sẽ nhận được mức giá có thể còn tốt hơn.

Và hơn hết là đừng bao giờ đi vay lãi cao để mua bất động sản vì điều đó quá rủi ro cho bạn, nó sẽ là gánh nợ lớn nếu bạn không thể kiểm soát khả năng chi trả của mình. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ lập ngay được mục tiêu tài chính để có thể tìm mua bất động sản mơ ước cho mình.

>>> Vinhomes Smart City điểm hẹn đầu tư hấp dẫn nhất 2017 – 2018

Thông tin có thể tham khảo:

Thế nào là căn hộ thông minh “Smart Home”?

Mẹo làm sạch nhà tắm hiệu quả mà tiết kiệm

Nguồn: http://canhovinhomessmartcity.vn