Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn trong các tòa nhà

Gần đây liên tục xảy ra các vụ hỏa hoạn để lại hậu quả nghiêm trọng đặc biệt là trong các khu chung cư bởi tính chất xây dựng cùng với kiến trúc tòa nhà nên việc tháo chạy khi xảy ra sự cố khó khăn hơn rất nhiều. Do đó, trang bị ngay những kiến thức về kỹ năng thoát hiểm là việc làm vô cùng cần thiết. Hãy note ngay những kỹ năng này vào sổ tay bởi biết đâu chính chúng cứu mạng bạn khi hỏa hoạn xảy ra.

Kỹ năng 1: Báo cho tất cả mọi người biết có cháy

ho-hoan-het-len-cho-moi-nguoi-biet-co-chay

Ngay khi ngửi thấy mùi khét hoặc thấy khói hoặc lửa cháy thì ngay lập tức hét lên hoặc hô hoán thông báo cho mọi người biết rằng có cháy sau đó gọi ngay cho lực lượng cứu hỏa qua đường dây nóng 114.

Kỹ năng 2: Nắm được đường thoát

Một kế hoạch thoát thân vạch ra chính xác có thể giúp mọi thành viên trong gia đình thoát khỏi ngôi nhà đang cháy. Một lời khuyên trong trường hợp này là hãy ra ngoài thật nhanh và an toàn. Khói từ đám cháy có thể là bạn mất phương hướng không nhìn rõ đường, chính vì thế cho nên việc học thuộc và nhớ cách thoát ra khỏi tòa nhà ra vô cùng quan trọng. Có bao nhiêu lối thoát hiểm hay làm thế nào để đến được lối thoát hiểm đó là những thứ bạn cần nắm được.

thuoc-va-biet-ro-loi-thoat-hiem-trong-toa-nha

Kỹ năng 3: Khi thoát hiểm

Cần ghi nhớ những điều sau khi thoát hiểm:

 • Không cố gắng thu giữ những đồ có giá trị hay tìm vật nuôi trong nhà
 • Khi cố tìm hiểu dữ liệu về đám cháy
 • Bò sát người trên sàn nhà nếu có khói bởi khói và khí độc có thể giết chết bạn nhanh hơn là lửa.
 • Khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa khác lại để tránh đám cháy lan rộng và nhanh hơn.

neu-co-khoi-nen-de-co-the-sat-voi-san-nha-khi-di-chuyen

 • Trước khi mở cửa, nếu thấy tay nắm cửa ấm thì đừng vội mở ngay bởi mặt bên kia của cánh cửa đang cháy. Nên nhớ hãy dùng mu bàn tay để thử cảm nhận đừng dùng lòng bàn tay sẽ bị bỏng càng khó khăn cho việc thoát thân.
 • Nếu chạy thoát cùng với ai đó, tốt nhất là nên đi cùng nhau.
 • Có khả năng rất cao lối thoát cũng bị cháy và có khói nên bạn cần biết thêm những lối thoát khác ở chỗ nào, đặc biệt ở trong chung cư bạn nên biết cách tốt nhất đến cầu thang hay lối thoát hiểm khác.

Kỹ năng 4: Các biện pháp an toàn

Nếu bạn đang trong phòng kín khi xảy ra hỏa hoạn thì cần áp dụng các biện pháp sau:

 • Kiểm tra lửa hay khói có lọt qua các khe cửa không
 • Nếu thấy khói đi ra từ phía dưới cửa thì tuyệt đối không được mở cửa
 • Nếu không thấy khói thì nên kiểm tra tay nắm cửa hoặc cánh cửa bằng mu bàn tay, nếu ấm thì không được mở cửa.
 • Nếu không phát hiện có khói hay nóng ấm ở cửa thì có thể nhẹ nhàng mở cửa và thật cẩn thận. Sau khi mở cửa nếu thấy lửa bùng lên thì ngay lập tức đóng cửa thật chặt còn ngược lại nếu không thì nên tiến thẳng ngay đến cửa thoát hiểm.

tuyet-doi-khong-su-dung-thang-may-de-thoat-hiem

Nếu thấy có khói trong nhà

Hãy giữ cơ thể mình luôn ở vị trí thấp nhất gần sàn khi thoát hiểm. Bạn sẽ hít phải ít khói hơn nếu cơ thể bạn ở sát sàn nhà bởi khói thường bay lên cao. Bạn có thể cúi sát xuống sàn nhà và bò bằng bàn tay, đầu gối dưới đám khói.

Nếu quần áo của bạn bị cháy

Khi đó đừng nên chạy vòng quanh bởi nó sẽ chỉ làm cho ngọn lửa bùng lên lớn hơn thôi. Thay vào đó, hãy nằm xuống, lăn vòng quanh,việc này giúp lửa khó lan hơn và giảm tác động của lửa lên mặt và đầu bạn.

Khi không thể ra ngoài ngay lập tức

Nếu bạn đang ở tầng trệt thì hãy ra ngoài bằng cách ném chăn, gối, đệm xuống đất qua cửa sổ để đỡ cơ thể khi nhảy xuống. Nếu không thể mở cửa sổ thì hãy dùng vật nặng đập vỡ cửa kính và thoát ra.

neu-khong-the-thoat-ra-ngoai-ngay-hay-den-cua-so-de-hit-tho-và-goi-nguoi-giup

Đặc biệt, khi sống trong các tòa nhà cao tầng đồng nghĩa bạn sẽ gặp nguy hiểm hơn khi có cháy. Bạn sẽ không thể dùng thang máy khi có cháy vì thế phải nắm vững và lựa chọn lối thoát hiểm. Đếm xem có bao nhiêu cửa trên đường tới cầu thang khi bạn không thể sử dụng thang máy, đề phòng trường hợp bạn không thể nhìn thấy đường. Nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng cầu thang bộ không bị chướng ngại vật chắn đường và không bị khóa.

Tại dự án Vinhomes Smart City, việc phòng cháy chữa cháy luôn được coi là ưu tiên hàng đầu. Với những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như hầm gửi xe, khu ẩm thực trong trung tâm thương mại luôn được lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động bằng nước có độ nhạy cảm giúp tự động chữa cháy và tạo màng nước ngăn đám cháy lan rộng. Ngoài ra, hệ thống chuông báo cháy, báo khói và tủ chữa cháy chuyên nghiệp được trang bị dọc các khu vực tòa nhà trong khu căn hộ Vinhomes Smart City đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cư dân.

Thông tin có thể xem thêm:

Mặt bằng Vinhomes Smart City có điểm gì đặc biệt

Nguồn: http://canhovinhomessmartcity.vn