Kinh nghiệm để tránh “bị qua mặt” khi mua nhà dự án

Những vụ tranh chấp giữa các chủ đầu tư và người mua nhà ngày càng xảy ra với tần số càng lớn và gay gắt với những tình tiết khá phức tạp. Một trong những nguyên nhân chính đến từ phía người mua nhà do không để ý đến những chi tiết để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Vậy cần làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình khi mua nhà? Dưới đây là một số câu hỏi đã được chúng tôi tổng hợp lại để đem lại cho người mua nhà có cái nhìn tổng quan và phần nào nắm được những kinh nghiệm cần thiết để tránh việc “bị qua mặt” khi mua nhà.

Câu hỏi 1: Trước khi đi đến quyết định mua nhà, người mua nên liên hệ với cơ quan nào để tìm hiểu về tính pháp lý của dự án?

 Hiện nay cơ quan quản lý chuyên ngành về hoạt động xây dựng và đầu tư kinh doanh nhà là Bộ Xây dựng và Sở xây dựng. Khi muốn tìm hiểu về pháp lý dự án thì người mua nhà thường nên đến liên hệ với Sở xây dựng, khi đó người mua sẽ được cung cấp một số thông tin liên quan. Riêng đối với thông tin về dự án như Giấy chứng nhận Quyết định phê duyệt dự án đầu tư và các tài liệu pháp lý liên quan thì chủ đầu tư sẽ là phía cung cấp. Việc người mua liên hệ với Sở là để xác nhận những thông tin mà chủ đầu tư cung cấp là đúng hay không, quá trình thực hiện dự án chủ đầu tư đã làm đúng quy trình chưa, đã xin gửi thông báo về vấn đề huy động vốn hay chưa.

Câu hỏi 2: Pháp luật có quy định thế nào về các loại hợp đồng mua bán nhà ở?

Xét về phân loại theo tiêu chí chủ thể bán thì có 2 loại: Chủ thể bán là các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ thể bán là những chủ thể khác.

Xét về đối tượng mua bán thì có nhiều loại như nhà dự án và nhà riêng lẻ, nhà hiện hữu và nhà hình thành trong tương lai. Đối với các dự án bất động sản hiện nay, chủ đầu tư bán nhà thông thường thuộc loại nhà ở hình thành trong tương lai.

Mọi trường hợp đều phải yêu cầu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp đồng mua bán phải ký qua công chứng mới có giá trị pháp lý chỉ ngoại trừ trường hợp mua bán nhà ở hình thành trong tương lai không nhất thiết phải có chứng nhận sử dụng đất, giấy chứng nhận sở hữu nhà ở. Riêng hợp đồng mua bán với chủ đầu tư không nhất thiết phải qua công chứng mà chỉ cần đóng dấu của chủ đầu tư.

Lưu ý với các dự án mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì thời điểm ký hợp đồng phải là lúc dự án phải được xây dựng xong phần móng.

Câu hỏi 3: Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua bán, người mua cần lưu ý những điều gì để bảo đảm quyền lợi cho mình?

Trước khi ký vào hợp đồng mua bán, người mua cần tìm hiểu dự án xem đã đủ điều kiện để mua bán hay chưa. Phải xem bên ký hợp đồng có thẩm quyền ký hay không vì có một số trường hợp đã ký xong những bên hợp đồng không có thẩm quyền dẫn tới hợp đồng vô hiệu.

Đặc biệt, thời gian giao nhà và cách tính diện tích nhà cũng phải được ghi rõ trong hợp đồng. Bên cạnh đó, tiến độ thanh toán cũng cần quy định để cân nhắc xem khả năng tài chính có phù hợp hay không.

Chú ý đến quyền và nghĩa vụ của các bên cùng chế tài liên quan đến vấn đề thực hiện các điều khoản trong hợp đồng bởi khi có một bên không thực hiện đúng theo hợp đồng còn có căn cứ để xử lý.

Câu hỏi 4: Trường hợp khách hàng đã ký hợp đồng để mua căn hộ và nộp tiền đúng tiến độ nhưng chủ đầu tư chậm giao nhà trong thời gian kéo dài thì dể đảm bảo quyền lợi cho mình người mua có thể làm gì?

Trong trường hợp chủ đầu tư chậm giao bất động sản trong thời gian dài so với quy định của hợp đồng  thì chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm với khách hàng theo hợp đồng đó. Nếu chủ đầu tư không thực hiện theo đúng quy định trong hợp đồng thì người mua có quyền khỏi kiện ra tòa.

Câu hỏi 5: Người mua có thể yêu cầu sửa đổi bổ sung Hợp đồng mẫu do chủ đầu tư đưa ra hay không?

Hợp đồng mua bán nhà là hợp đồng dân sự ký trên nguyên tắc tự nguyện, thường do chủ đầu tư đưa ra hợp đồng mẫu. Tuy nhiên người mua vẫn có quyền yêu cầu chủ đầu tư chỉnh sửa, bổ sung những điều khoản trong hợp đồng.

Câu hỏi 6: Cá biệt đối với trường hợp mua bán nhà lẻ, lợi dụng việc khai báo làm mất sổ đỏ để xin cấp lại, căn nhà có thể đã bán qua tay nhiều người mua, vậy làm cách nào để biết sổ đỏ mà các bên đang giao dịch là sổ đỏ duy nhất của người bán?

Sổ đỏ khi bán nhà hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng phải có công chứng mới có hiệu lực do đó điều này rất khó xảy ra trên thực tế. Khi người mua bị lừa đảo theo phương thức này thì thường là do mua bán qua giấy ký tay không qua công chứng. Bởi khi đã đem đi công chứng thì các phòng công chứng sẽ kiểm tra với nhau nên khi căn nhà này đã bán rồi thì đem tới phòng công chứng khác sẽ không được nữa.

Việc mua nhà là việc hệ trọng với giá trị giao dịch lớn nên trước khi mua nhà thì người mua cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ về pháp lý cũng như nên hỏi ý kiến các luật sư hoặc các chuyên gia, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán để hạn chế thấp nhất mức rủi ro có thể xảy ra.

Thông tin có thể quan tâm:

Thông tin tổng quan dự án Vinhomes Smart City

Chính sách bán hàng Vinhomes Smart City hứa hẹn những ưu đãi hấp dẫn

Nguồn: http://canhovinhomessmartcity.vn