Cách đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy

Theo truyền thống của người Việt thì gia đình nào cũng có bàn thờ để thờ cúng tổ tiên, ông bà và đó đã trở thành một nét văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt. Luôn có những nguyên tắc nhất định trong việc thờ cúng, thế nhưng cách đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy không phải ai cũng nắm rõ. 

Từ xưa, theo truyền thống của người Việt, ngôi nhà truyền thống thường có ba gian hoặc năm gian, những công việc quan trọng trong nhà như thờ phụng, tiếp khách, sinh hoạt chung…đều diễn ra ở gian chính giữa.

Gian giữa được coi là trung tâm của căn nhà, luôn có cửa lớn ra vào, mở cửa là nhìn thấy trời đất lưu thông, âm dương hòa hợp. Bàn thờ là nơi thể hiện lòng tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên nên bàn thờ thường được lập ở chính giữa do đó gia chủ không được kê giường ngủ đối diện bàn thờ.

tho-cung-to-tien-da-tro-thanh-tin-nguong-dep-de-cua-nguoi-viet

Dù thế nào thì bàn thờ vẫn luôn được thiết kế ở vị trí trang trọng, có độ cao thích hợp để khi cúng mọi người tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với tổ tiên. Ở nông thôn, kiến trúc nhà ở ít bị biến đổi nên kiểu bàn thờ truyền thống vẫn giữ được nét đặc trưng và đặt tại vị trí cao theo đúng phong thủy ngôi nhà. Nhưng tại thành phố, sự xuất hiện của các căn nhà với lối kiến trúc hiện đại, đồ nội thất nhập ngoại thì cách bố trí và các đồ thờ cũng có nhiều biến đổi để phù hợp với hoàn cảnh mà vẫn gìn giữ được nét tôn nghiêm nơi thờ cúng.

Vậy nên đặt vị trí phòng thờ ở đâu trong ngôi nhà cho đúng phong thủy?

Những nguyên tắc truyền thống trong xếp đặt gian thờ phải tuân thủ chặt chẽ đó là vị trí đặt ban thờ cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên, phía trước bàn thờ là các gian sang trọng, phía sau cầu thang và không gian phụ như sân phơi, kho. Như vậy thì phong thờ đặt tại lầu trên cùng là sẽ đạt được các tiêu chí này.

nen-dat-ban-tho-o-noi-ton-nghiem-yen-tinh

Bị vây chặt bởi các nhà cao tầng xung quanh, nhà phố nếu đặt bàn thờ dưới tầng trệt ngay trong phòng khách sẽ không thông thoáng, thắp nhang nhiều làm ố vàng trần nhà gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó cần tránh trên đầu của bàn thờ là phòng vệ sinh, phòng trẻ chơi đùa gây ồn ào sẽ làm giảm tính tôn nghiêm của không gian này. Cũng bởi một lẽ nữa là không nên để mọi người từ ngoài cửa nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị của tổ tiên.

Trong các ngôi nhà truyền thống, bộ trường kỷ tiếp khách được đặt ngay trước bàn thờ nhưng khách phải đi qua sân, qua bậc thềm, hiện rồi mới vào trong nhà nên hầu như không nhìn rõ được bàn thờ. Tuy nhiên đó là với gian nhà rộng truyền thống, tại các ngôi nhà hiện đại, căn hộ thì không thể làm giống như vậy được.

dat-ban-tho-o-huong-tay-bac-cua-ngoi-nha

Bản chất khí phòng thờ thuộc tính âm mang tính chất hướng nội, không thích sự phô trương. Ngay cả trong các ngày giỗ tết thì thờ cúng cũng là việc riêng của gia đình đó, người ngoài muốn đến thắp nhang phải xin phép gia chủ. Ngoại trừ bàn thờ thần tài là tín ngưỡng dân gian nhà nào cũng giống nhau, hay đặt gần cửa để nghênh tiếp tài lộc thì bàn thờ gia tiên không cần phô trương, không nhất thiết phải đặt tại phòng khách mà tốt nhất nên đặt ở nơi cao nhất như tầng áp mái.

Để phù hợp phong thủy, bàn thờ nên đặt hướng Tây Bắc của ngôi nhà, đây là hướng tượng trưng cho trời. Lưu ý luôn giữ bàn thờ sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên kệ cao, đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút được nguồn năng lượng dương.

Thông tin có thể quan tâm:

Thông tin tổng quan cần biết về dự án Vinhomes Smart City

Nguồn: http://canhovinhomessmartcity.vn