4 điều cần lưu ý trước khi đặt bút ký vào hợp đồng thuê nhà

Thời buổi tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, đất chật người đông, giá nhà ngày càng đắt đỏ nên đi thuê nhà trở thành một lựa chọn  được ưu tiên với những ưu điểm linh hoạt địa điểm ở, dễ dàng chuyển đi khi chuyển địa điểm công tác và phù hợp với thu nhập của các hộ gia đình trẻ. Tuy nhiên trước khi đặt bút ký vào bản Hợp đồng thuê nhà, chủ nhà và khách thuê nhà cần nắm rõ đầy đủ các thông tin để đảm bảo quyền lợi và tránh việc xảy ra các tranh chấp trong tương lai.

Soạn thảo các điều khoản hợp đồng thuê nhà là một trong các bước quan trọng nhất trong quá trình thuê nhà. Người thuê nhà thường sẽ gặp nhiều khó khăn để hiểu cặn kẽ tất cả các điều khoản hợp đồng, nên 4 lưu ý dưới đây người thuê nên tuyệt đối phải nhớ trước khi đặt bút ký vào hợp đồng thuê nhà.

1.Hãy đề phòng và bảo vệ trước những chủ nhà giả.

Hãy chắc chắn rằng mình đã nắm chắc toàn bộ thông tin của người chủ cho thuê. Nếu có thêm thời gian, hãy kiểm tra kỹ các tài liệu pháp lý của chủ cho thuê để chứng minh căn nhà cho thuê là thuộc sở hữu của họ. Trường hợp này bạn nên hỏi chủ nhà một cách nhã nhặn và khéo léo, họ sẽ vui vẻ cho bạn biết hết những giấy tờ sở hữu liên quan của ngôi nhà. Ngoài ra cần nắm rõ thêm các chi tiết cho thuê như:

23781 Kỳ hạn thuê nhà (năm hoặc tháng)

23781 Ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê nhà

23781 Những điều cần chú ý trước ngày kết thúc hợp đồng thuê nhà

23781 Chủ nhà cho thuê có ý định tiếp tục cho thuê nhà khi hết hạn hợp đồng không

23781 Tiền cọc thuê nhà là bao nhiêu và điều kiện nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng

can-chac-chan-chu-nha-la-nguoi-co-quyen-so-huu-can-nha

2.Coi chừng sự mất giá của đồng tiền

Sự biến động bất thường của đồng tiền Việt Nam Đồng nên các chủ nhà thường thích cho thuê ký hợp đồng bằng tiền USD để không chịu ảnh hưởng. Vì vậy khi bước vào quá trình ký hợp đồng thuê nhà nên đề cập rõ ràng loại tiền tệ thanh toán. Nếu là VNĐ thì không có gì phải lo lắng nhưng nếu quy định bằng tiền USD thì người thuê nhà cần kiểm tra kỹ mức giá quy đổi tiền tệ hiện hành và phải có kèm mức cố định trong bản hợp đồng.

thong-nhat-loai-tien-te-thanh-toan-trong-hop-dong-thue-nha

3.Cần biết rõ ngôi nhà có đang bị thế chấp hay tranh chấp không

Ngoài việc kiểm tra thông tin của chủ cho thuê và khoản quy định về đồng tiền thanh toán, người thuê nhà cũng cần nắm rõ xem căn nhà mình định thuê có bị thế chấp cho khoản vay nào hay đang thuộc diện tranh chấp với bên nào không. Thông thường, thỏa thuận thế chấp thường nêu rõ không có sự chấp thuận của ngân hàng căn nhà đang thế chấp không được sử dụng vào mục đích khác.. Vì vậy khi thuê nhầm đúng căn nhà đang thuộc diện bị thế chấp, khách thuê nhà sẽ mất quyền thuê khi ngân hàng thu hồi quyền sở hữu căn nhà đồng thời cũng có thể mất luôn khoản tiền ký quỹ ban đầu.

nguoi-thue-can-kiem-tra-ky-xem -ngoi-nha-dinh-thue-co-bi-the-chap-hay-khong

4. Chú ý kỹ các điều khoản liên quan tiền cọc và thủ tục kết thúc hợp đồng

Các điều khoản liên quan đến việc kết thúc hợp đồng thường bị người thuê nhà bỏ qua và không chú ý. Thông thường trên thị trường hiện nay, chủ nhà cho thuê dài hạn từ 6 tháng trở lên người thuê sẽ phải đặt một khoản tiền cọc thường 1 đến 2 tháng tiền thuê. Cá biệt có những chủ nhà còn gây khó dễ và viện đủ mọi lý do để không trả tiền cọc cho người thuê nhà.

luu-y-dieu-khoan-ket-thuc-hop-dong-de-lay-lai-duoc-tien-coc-thue-nha

Cũng có nhiều cách lấy lại tiền cọc trước thời hạn như thông báo cho chủ nhà đúng thời gian quy định khi muốn chuyển đi hay dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trả lại hiện trạng căn nhà về vị trí ban đầu…Những điều này rất cần thiết bởi một số nơi chủ nhà không tính là bạn chuyển đi nếu vẫn để đồ đạc trong phòng, khi đó không những không lấy được tiền cọc mà chủ nhà có thể lấy cớ bắt bạn trả thêm tiền thuê nhà trong thời gian bạn chưa chuyển đồ đi.

Thông tin có thể quan tâm:

Những thông tin mới nhất về dự án Vinhomes Smart City

Mặt bằng thiết kế căn hộ cao cấp của Vinhomes Smart City

Nguồn: http://canhovinhomessmartcity.vn